Thanh Hóa: Phát hiện trống, thau đồng cổ khi đào ruộng

Trong khi đang dò tìm đồ cổ tại mảnh đất từng chôn cất nhiều người Mường, cũng từng là nơi xây dựng đình, chùa của làng, người dân thôn Tú Sơn (xã Thành Tân, huyện Thạch Thành) đã phát hiện nhiều đồ đồng có niên đại hàng trăm năm tuổi.

Thông tin từ chính quyền địa phương xã Thành Tân, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, sau khi nhận được thông tin người dân phát hiện nhiều đồ vật cổ bằng đồng tại thửa ruộng của gia đình, chị Bùi Thị Liên, thôn Tú Sơn, xã đã cử lực lượng công an đến ghi nhận sự việc. Cơ quan chức năng đã tạm giữ số đồ vật cổ trên để chờ xác định niên đại và giá trị.


 Chiếc trống đồng có niên đại hàng trăm năm tuổi được phát hiện tại huyện Thạch Thành, Thanh Hóa.
Trước đó, vào ngày 19/10, tại thôn Tú Sơn trong lúc một số người dân đang dò tìm đồ cổ ở mảnh đất Lủ Xác (nơi chôn cất nhiều người Mường) thuộc thửa ruộng nhà chị Bùi Thị Liên đã phát hiện một chiếc trống, chiếc chậu và sanh, tất cả những đồ vật trên đều làm bằng đồng thau.

Chị Quách Thị Hương – người chứng kiến sự việc cho biết, khi nghe mọi người gõ trống và thau phát ra những tiếng lớn, chị đến xem thì thấy họ đang lấy từ dưới đất nhiều đồ vật bằng đồng lên. Trong đó, có chiếc trống, thau và một chiếc sanh bằng đồng còn rất nguyên vẹn.


 Hai chiếc thau và sanh đồng.
Biết tin, nhiều giới dân chơi đồ cồ đến đổ về đây để xem. Một người chơi đồ cổ cho biết, những đồ vật trên có niên đại hàng trăm năm tuổi trở lên.

Hiện cơ quan chức năng đang xác định làm rõ giá trị của những đồ vật cổ bằng đồng trên.

  • Vũ Thắng

    Công thức này còn thiếu nhiều lắm em ơi